TIN TỨC

Mẹ là người bạn đầu tiên của con

Mẹ là người bạn đầu tiên của con

Bé con của mẹ đang lớn lên từng ngày, mẹ chợt nhận ra đã đến lúc nỗi lo của mẹ với con không chỉ chuyện ăn chuyện ngủ nữa. Lúc con mải chơi quên cả đói, quên cả bình sữa mà hằng ngày con thích mê, là lúc mẹ biết con muốn khám phá mọi thứ mới mẻ bằng tư duy, ngôn ngữ, hành động. Lúc này việc ở bên con trở nên rất thú vị nhưng cũng không kém phần lo lắng. 
Mẹ lo những lời nói hành động đôi khi nặng lời của mình sẽ tác động ít nhiều đến con, những nỗi lo bình thường, giản dị chắc hẳn rất nhiều người làm mẹ khác cũng đã trải qua. 
Mẹ ơi, đừng quá lo lắng nhé, con của mẹ giỏi hơn mẹ nghĩ, chỉ cần bên con luôn có một người bạn mà con yêu quý tin tưởng nhất - đó là mẹ.
Mẹ làm bạn với con thế nào?
Khi con bập bẹ biết nói, biết giao tiếp với mẹ, biết thể hiện những gì mình nghĩ, là lúc mẹ trở nên vô cùng quan trọng. 
Bởi vì.
Mẹ tâm sự với con mỗi tối trước khi đi ngủ, cả ngày bận bịu đủ các công việc khiến mẹ không có quá nhiều thời gian cho con, buổi tối chính là lúc thích hợp nhất để trò chuyện cùng con, mẹ ôm con vào lòng và chủ động hỏi con cả trăm thứ mà con trả lời cũng được, không trả lời cũng không sao: Hôm nay con ăn những món gì? Con có ăn cháo, ăn thịt gà, ăn trái cây không? Con đi học ai bế con vào lớp, bạn con tên gì, cô giáo cho con chơi những gì,.... câu trả lời của bé khiến mẹ muốn “tan chảy”, dù bé con không nói được nhiều, nhưng không hiểu sao mẹ lại đoán được hoặc mẹ tự cho là mình đoán được, giấc ngủ của con đến sau những câu chuyện với mẹ, nhẹ nhàng, bình yên.
Mẹ là người sớm nhận ra con có những thay đổi dù tích cực hay tiêu cực. Chỉ cần thường xuyên tâm sự nói chuyện với con, để ý con trong từng hành động, mẹ nhận ra ngay con đã lớn thế nào, những câu nói của con đôi khi khiến mẹ há hốc bất ngờ vì “Oaa tại sao con lại biết?” đúng không ạ? Vì con của mẹ trưởng thành hơn mẹ nghĩ, những lúc như vậy mẹ thật chỉ muốn khoe cho cả thế giới biết con mình cũng “rất gì và này nọ”. Hạnh phúc của mẹ là những khoảnh khắc vậy thôi, không máy ảnh nào ghi lại được, cũng không biết diễn tả thế nào cho đầy đủ trọn vẹn, chỉ biết rằng: Mẹ yêu con bằng tất cả tấm lòng!
Mẹ là người có thể nghĩ ra những trò chơi “xàm xí” với con mà không ngờ con lại hưởng ứng vô cùng nhiệt tình và vui vẻ, con nhiều khi không cần gì lớn lao, đồ chơi đẹp thông minh đầy đủ chức năng vẫn không bằng một người “bạn” chơi cùng, vì con cần người cùng vui cùng cười, cùng hào hứng với mình qua một trò chơi đầy tính tưởng tượng hơn là một món đồ biết nói, biết hát, biết đọc thơ. Khả năng sáng tạo, tư duy của con cũng phát triển hơn qua những trò chơi mãi không chán với mẹ. Những mệt mỏi bộn bề lo toan của mẹ phần nào khép lại sau cánh cửa và vơi dần đi bởi nụ cười giòn tan của con.
Mẹ là người phát hiện ra con có khả năng ghi nhớ, học hỏi sớm hơn mẹ nghĩ. Mỗi em bé sinh ra đều là một thiên tài, môi trường giáo dục sẽ giúp bé phát triển tối ưu khả năng của mình. Việc giáo dục sớm cho bé không còn là khái niệm quá xa lạ với mẹ, mẹ biết những thông tin cần cho việc giáo dục sớm cho con từ khi còn thai nghén qua nhiều phương tiện. Tuy nhiên việc áp dụng thế nào phần lớn phụ thuộc vào mẹ. Mẹ có từng nghĩ vì mình không thông minh, không giỏi dạy con về mặt tri thức nên con mình không thông minh không? Mẹ hoàn toàn có thể trở thành cô giáo giỏi của con, nhờ sự hỗ trợ của rất nhiều phương pháp giáo dục sớm. Điều quan trọng nhất là mẹ phải luôn ưu tiên dành thời gian cho con mỗi lúc có thể. 
Chúng ta đôi khi tự mâu thuẫn với bản thân mình trong cách dạy con, lúc lại muốn con thế này khi lại muốn con thế khác, bởi vì đôi khi quan điểm, ý chí của chúng ta bị chi phối bởi người khác, hoàn cảnh, tâm trạng. Những điều đó ít nhiều các bà mẹ đều trải qua, không sao cả phải không mẹ? Điều quan trọng nhất là chúng ta luôn để mắt đến con, luôn lắng nghe con, luôn bên con như người bạn đầu tiên. 
Bởi vì mẹ là bạn của con!

Hotline tư vấn miễn phí: 0343 688 180
Zalo
youtube